HomeNguyên liệuHướng dẫn trồng cây bằng bã cà phê đơn giản mà hiệu...

Hướng dẫn trồng cây bằng bã cà phê đơn giản mà hiệu quả

- Advertisement -spot_img

Bã cà phê là một chất trồng được ưa chuộng, sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Không chỉ có tác dụng cải tạo đất hiệu quả, bã cà phê dùng để trồng cây cũng rất tốt. Vậy, bạn đã biết phương pháp trồng cây bằng bã cà phê chưa? Nếu chưa, hãy bỏ túi nhanh những bí quyết ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Phân bón khô cho cây trồng từ bã cà phê

Để chăm sóc sức khỏe cây trồng thì bón phân là điều quan trọng và cần thiết. Phân bón sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt nhất. Đồng thời, nó cũng phần nào giúp đất trồng được màu mỡ và tơi xốp đáng kể. Các nhà vườn thường dùng bã cà phê để bón khô trực tiếp cho cây trồng. Cách làm thì vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể. Ta chỉ cần tiến hành phơi khô bã cà phê ở dưới ánh mặt trời. Lúc này, ánh nắng sẽ khiến loại bỏ hết độ ẩm để việc bảo quản được lâu dài hơn.

Với phương pháp này, tốt nhất nhà nông nên sử dụng rải đều lên khu vực ở gần gốc cây. Đồng thời, ta cần phải tưới nước để giúp làm ẩm. Điều này sẽ đảm bảo bã cà phê hoạt động hết công suất, hiệu quả cực cao đấy nhé!

Phân bón khô cho cây trồng từ bã cà phê
Phân bón khô cho cây trồng từ bã cà phê

Ngoài ra, mọi người cần lưu ý là công đoạn bảo quản sau khi phơi khô xong. Ta nên cất phân bón khô ở trong hộp kín hay túi và sử dụng trong khoảng thời gian là 3 tuần. Không nên giữ quá lâu vì như vậy thì phân bón sẽ không đảm bảo chất lượng. Phải kể đến như là tình trạng bị hư hỏng, biến chất, gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe cây trồng.

2. Phân bón nước từ bã cà phê cho cây

Nếu đã biết đến phân bón khô, tuyệt nhiên không nên bỏ lỡ phân bón nước. Đây cũng là một thành phẩm tuyệt đỉnh chăm sóc cây trồng từ bã cà phê cho nhà nông. Với phương pháp này, tin chắc rằng mọi người sẽ tiết kiệm được thời gian đáng kể. Thế mà hiệu quả, chất lượng cho nông nghiệp thì cực kỳ tuyệt vời. Tốt nhất, bã cà phê cần phải được tiến hành phơi khô trước khi ta hòa trộn vào nước. Bạn có thể tham khảo công thức pha dung dịch bã sau đây nhé:

  • Bã cà phê: 259 gram.
  • Nước sạch: 2 lít.

Với sự kết hợp này, ta có thể gia giảm theo tỷ lệ và thực hiện ngâm trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tuần là lý tưởng nhất.

Sau khi phân đã rã ra rồi, bã cà phê sẽ giải phóng những dưỡng chất vào nước. Đồng thời các loại vi khuẩn có lợi cho cây sẽ được sản sinh, ra đời. Mặt khác, một ưu điểm vượt trội của phân bón nước đấy là tất cả phần cặn đều được loại bỏ đi hết. Bà con hãy dùng nước và tưới trực tiếp lên đất trồng nhé. Trong trường hợp sử dụng cho hoa hồng, ta cần lưu ý một điều quan trọng. Đó là tuyệt đối không được rải lên phía trên lá. Tại sao vậy? Đó là vì chính hàm lượng chất axit trong dung dịch này sẽ làm cho lá cây bị tổn thương sâu sắc.

3. Hỗn hợp phân trộn từ bã cà phê cho cây

Hỗn hợp phân trộn từ bã cà phê cho cây
Hỗn hợp phân trộn từ bã cà phê cho cây

Có lẽ phân trộn luôn là cách thức được nhà nông yêu thích, sử dụng nhiều nhất. Bởi lẽ, với cách làm này, ta có thể khai thác, tận dụng đến tối đa những nguyên liệu mà gia đình bỏ đi trong căn bếp. Bên cạnh đó, phân hữu cơ còn có tác dụng giúp tái tạo tự nhiên cho cây và đất trồng cực hiệu quả. Bà con có thể thực hiện ủ bã cà phê cũng với một vài nguyên liệu khác. Phải kể đến như là chất thải hay là thức ăn thừa. Như vậy thì có thể dễ dàng làm ra phân vi sinh bón cây cho nhà vườn.

Có thể nói, trồng cây bằng bã cà phê thực sự rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho nhà nông. Nếu bạn là người trồng cây, chăm cây, nhất định đừng bỏ lỡ các phương pháp trên nhé! Đừng vội bỏ đi xác cà phê không sử dụng, mà hãy tận dụng nó cho ngay chính khu vườn của mình. Đon giản vậy thôi nhưng đó là nơi mà những mầm non xanh tươi mơn mởn vươn lên với bầu trời!

Trồng cây bằng bã cà phê cần lưu ý điều gì?

  • Trồng vây với bã cà phê không phải lúc nào cũng sẽ phát huy tác dụng hiệu quả 100%. Điều mà bà con cần làm đó chính là có kiến thức về sản phẩm, cây trồng. Đồng thời, ta cần biết được đặc tính của cây để cân nhắc về liều lượng và chu kỳ sử dụng cho phù hợp. Hơn nữa, tùy từng loại cây khác nhau mà tác dụng của bã sẽ khác nhau, nhiều nhất là 6 tháng.
  • Đối với các loại cây lấy củ thì cực kỳ hợp với các dưỡng chất của bã cà phê,
  • Với những dòng cây ưa axit (cẩm tú cầu, đỗ quyên), nhà vườn nên tiến hành rải bã xung quanh gốc nhé. Làm như vậy sẽ giúp phát huy tối đa công suất hoạt động của bã cho cây trồng.
  • Một số loại cây sẽ có phản ứng tiêu cực với phân bón làm từ bã cà phê, tiêu biểu là cây cà chua.
  • Mặc dù hiệu quả ngăn nấm mốc và cỏ dại rất tốt nhưng công dụng này sẽ mang đến sự ức chế cho một vài loại cây. Chính vì thế, tốc độ phát triển của chúng sẽ chậm lại, thậm chí là cây bị chết nếu nhà vườn sử dụng cho cây lượng bã cà phê quá lớn.
  • Hãy tiến hành trồng cây xen kẽ. Vì với phương pháp này sẽ giúp bà con theo dõi tốt nhất sự phát triển của cây. Đồng thời, hãy sử dụng lượng phân bón từ bã tăng dần theo thời gian nhé!

Và trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bí quyết trồng cây bằng bã cà phê. Hi vọng bài viết này sẽ có ích, ý nghĩa đối với nhà vườn! Chúc thành công nhé!

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Phải đọc
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here