HomeCẩm nang cà phêCà phê nguyên chất - Hương vị đặc biệt đặc trưng Việt...

Cà phê nguyên chất – Hương vị đặc biệt đặc trưng Việt Nam

- Advertisement -spot_img

Việt Nam là một trong những nước xuất siêu coffee hàng đầu trên thế giới. Cà phê đã là một trong những loại thức uống quen thuộc của người dân khắp mọi tỉnh thành. Vậy cà phê nguyên chất có hương vị như thế nào khác với cà phê bị trộn sẽ ra sao.

Cà phê nguyên chất có đặc điểm nổi bật gì

Là một loại cà phê có thành phần hoàn toàn cà phê hạt không chứa các thành phần tạo hương vị hay là thêm các nguyên liệu khác như đậu đen hay đậu nành, gạo cháy, các thành phần phụ gia. Vì vậy giá thành của cà phê nguyên chất sẽ mắc hơn rất nhiều.

Cà phê nguyên chất có dư vị rất đặc trưng
Cà phê nguyên chất có dư vị rất đặc trưng

Cà phê nguyên chất có vị đắng nhẹ khi uống

Cà phê thường có vị đắng rất tự nhiên và không hề bị gắt, dư vị khi uống sẽ có vị ngọt ở cuống họng nhưng cũng dễ bị mất dư vị nếu uống chung với trà đá. Vì vậy khi uống bạn hay uống từng ngụm một để có thể cảm nhận rõ hơn về dư vị hòa quyện trên đầu lưỡi.

Cà phê nguyên chất thường rất sẽ khó uống ở những người mới bắt đầu tập uống nhưng nếu bạn sử dụng sau một thời gian bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt giữa nguyên chất và cà phê bị trộn có sự khác biệt đến cỡ nào.

Mùi hương đặc trưng và màu sắc đặc sắc cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất khi chúng ta pha lên thì sẽ có màu cánh gián sẽ khác màu đen mà chúng ta thường hay thấy. Dù hạt cà phê có bị đen lại đi chăng nữa thì khi pha lên thì vẫn có màu cánh gián và khi bỏ đá vào thì sẽ chuyển qua màu nâu nhạt dần.

Nếu bạn uống cà phê sữa thì màu cà phê sẽ chuyển qua màu nhạt hơn rất nhiều. Cà phê mà chúng ta thường hay uống thì sẽ có độ dính và sền sẹt khi uống sẽ có cảm giác ở đầu lưỡi. Nguyên chất thì chỉ sánh và đặc hơn nước lọc và không có sền sệt.

Điều đặc biệt là ở mùi vị của cà phê nguyên chất thì sẽ bay hơi rất nhanh và để lại mùi thoang thoảng trong không khí không hề có mùi nồng như cà phê trộn. Nếu bạn hay sử dụng vị nguyên chất cà phê thì bạn sẽ cảm nhận rõ và có thể phân biệt được trộn hay không.

Màu sắc nâu nhạt mà cà phê trộn không có màu đỏ
Màu sắc nâu nhạt mà cà phê trộn không có màu đỏ

Cách phân biệt cà phê đó có phải nguyên chất hay trộn

Để có thể đảm bảo sức khỏe và trải nghiệm tốt của bạn khi thưởng thức những hương vị đặc trưng của một nguyên chất cà phê thì việc nhận diện hay phân biệt giữa cà phê nguyên chất và cà phê trộn là một điều vô cùng cần thiết.

Việc phân biệt cũng khá là dễ cho chúng ta chỉ cần dựa trên bột cà phê chính thống và bột cà phê bị pha trộn bởi những loại hạt khác nhau. Những cách dưới đây bạn có thể tham khảo khi mà bạn mua bịch cà phê từ thương hiệu nổi tiếng.

Khối lượng và độ xốp của một cà phê chính thống

Bột cà phê nguyên chất khi bạn cầm thì sẽ có độ phồng hơn các loại bột cà phê có sự trộn lẫn ở trong. Nhưng bù lại khi bạn cầm 2 bịch cà phê chính thống và cà phê trộn thì khối lượng ở nguyên chất có sự nhẹ nhàng hơn nhiều.

Bột cà phê chính thống có sự xốp, tơi và rời không hề có sự vón cục lại với nhau bởi khi xay với các loại hạt khác thì sẽ tạo ra độ dính đó. Vì vậy cách để phân biệt là bạn hãy lấy một ly thủy tinh có để nước và cho vào mỗi ly một muỗng cà phê.

Nếu ở cà phê trộn thì sẽ có sự chìm xuống do khối lượng bột cà phê nặng hơn nước. Còn ở cà phê nguyên chất thì có sự tơi, xốp nên khối lượng sẽ nhỏ hơn nước vì vậy sẽ nổi trên mặt nước và vẫn có độ tơi trong bột cà phê.

Cà phê chính thống có độ mịn khi mình sờ vào thì có cảm giác rất đồng đều trong bột cà phê và không có cảm giác bị lợn cợn hạt to hay hạt bé trong cà phê trộn – có màu ánh do có trộn với đậu nành nên sẽ có những hạt to và bé trong bột.

Màu sắc và mùi vị đặc trưng của cà phê nguyên chất

Nếu chúng ta không biết mua ở những cửa hàng nào thì chúng ta có thể tự làm tại nhà để có thể đảm bảo hơn về độ ngon của cà phê chính thống. Khi chúng ta rang cà phê lên và đến một thời điểm phù hợp thì bột cà phê sẽ chuyển qua màu nâu đậm.

Nếu thời gian rang cà phê đến giai đoạn rang vừa tới hoặc chỉ mới rang nhạt thì bột sẽ có mùi chua và màu sẽ có màu vàng sánh. Khác hẳn với những loại cà phê trộn vào thêm, nếu như thêm vào các hạt bắp.

Thì khi rang sẽ có màu đen và khi chúng ta sử dụng bạn cũng sẽ cảm nhận được màu đen pha trộn với màu nâu của cà phê và khi chúng ta cầm sẽ có sự cảm nhận nhẹ về khối lượng của cà phê trộn.

Màu sắc và mùi vị đặc trưng của cà phê nguyên chất
Màu sắc và mùi vị đặc trưng của cà phê nguyên chất

Nếu chúng ta rang cà phê đến giai đoạn thích hợp thì mùi cà phê sẽ có một mùi hương diễn ra rất là thoang thoảng trong không khí và mùi rất đặc trưng thơm lừng. Không giống như ở các loại cà phê trộn sẽ có mùi hương của các loại tạp chất.

Tạp chất như là các loại hạt: bắp, đậu nành thì sẽ có mùi vị khá là nồng và khá là tanh, có mùi vị gắt khi ngửi sẽ không hề nhẹ nhàng như cà phê nguyên chất bởi bên trong cà phê trộn còn có thêm cả những chất tạo mùi cà phê và hương liệu cho vào.

Bột cà phê khi pha sẽ cho nước như thế nào

Khi pha chung với nước nóng ở trong phin cà phê thì những loại bột cà phê pha thì thường sẽ chìm xuống dưới nước và nắp cài sẽ không bị bật ra bởi những loại hạt được trộn chung với cà phê sẽ khiến có cà phê bết dính và trở nên xẹp xuống..

Còn đối với cà phê chính thống thì sẽ chứa hoặc không có tinh bột và chứa nhiều hợp chất phân tử xenlulozơ nên khi chúng ta đổ nước sôi vô thì cà phê sẽ sủi bọt và trồi lên trên khiến cho nắp phin thường trào lên.

Khi mà nước cà phê sau khi pha xong sẽ có màu cánh gián rất đẹp mắt và khi cho đá sẽ cho một màu nâu và khi chúng ta để ngoài nắng thì sẽ cho chúng ta một màu hổ phách rất đẹp mắt, sáng lung linh.

Mùi hương của cà phê chính thống thì sẽ có mùi hương nhẹ nhàng không hề gắt như các loại cà phê trộn khác bởi sự tự nhiên của các loại hạt không hề cho thêm các loại chất phụ gia hay tạo hương cho mùi cà phê. 

Cà phê khi chúng ta rang xong và khi nấu sẽ có mùi vị đắng nhẹ xen lẫn vào với những vị chua nhẹ và ngọt ở đầu lưỡi tạo nên vị ngon rất nhẹ nhàng và có sự sâu đậm đặc biệt cho người uống

Tiếp theo đó chính là về bọt cà phê khi đánh lên sẽ cho ra một loại bọt màu nâu khá đẹp mắt nhưng sẽ nhanh chóng xẹp xuống cũng giống như các loại nước có ga khác, một màu nâu sáng kết hợp với màu nâu nhạt của nước rất đậm đà.

Phân loại các loại hạt cà phê nguyên chất – chính thống

Cà phê chính thống (nguyên chất) thì sẽ có nhiều loại khác nhau và sẽ cho chúng ta những hương vị khác nhau tùy theo vào nhu cầu sử dụng và mỗi gu của chúng ta. Trên thế giới cũng có nhiều loại cà phê nguyên chất mà ta có thể thử

Cà phê nguyên chất có nhiều loại khác nhau
Cà phê nguyên chất có nhiều loại khác nhau

Hạt cà phê Arabica 

Đây là một loại hạt được trồng ở Brazil với độ cao hơn 600m ở các vị trí ôn hòa, mát mẻ nên được nhiều người ưa chuộng, chiếm gần số đông đối với nhu cầu người sử dụng hiện nay. Hay được gọi là cà phê chè bởi độ dài của nó.

Vị của Arabica có vị chua nhẹ xen lẫn cùng với vị đắng không quá gắt khiến cho cà phê có vị thơm, màu nước sau khi pha sẽ có màu nâu nhạt. Để có thể thu hoạch được những loại cà phê này thì phải cho quả cà phê lên men sau đó rửa sạch rồi phơi khô.

Hạt cà phê MoKa

Được coi là hạt cà phê khó trồng nhất bởi môi trường phát triển của nó vô cùng khắc nghiệt, cần có phải có sự can thiệp của con người từ môi trường sinh sống hay là điều kiện kỹ thuật chăm sóc, bón phân một cách đặc thù.

Hạt cà phê Moka tương đối nhỏ hơn những loại cà phê khác và hình dáng của cà cà phê tương đối không bằng nhau có hạt màu vàng nhạt và có hạt màu vàng lục. Mùi vị của Moka mang lại thì rất là đặc trưng vị chua thanh thoát và vị đắng ngọt.

Được trồng ở vị trí cao gần 1500m với những điều kiện chăm sóc vô cùng ân cần nên giá thành sẽ cao hơn rất nhiều so với những loạt hạt cà phê thông thường. Ở Việt Nam thì hạt cà phê Moka thì luôn được đánh giá cao không chỉ mùi hương mà còn là hương vị.

Hạt cà phê Robusta

Là loại hạt cà phê Việt Nam thường hay trồng vì khí hậu phù hợp với nhiều nước khác và được trồng dưới độ cao 600m. Được đánh giá là một loại hạt có hương vị và mùi vị kém hơn hạt Arabica vị đắng sẽ nhiều hơn và có độ chua cao.

Với hàm lượng caffein chiếm từ 2 – 4% trong hạt Robusta thì loại hạt cà phê này đang chiếm khối lượng tiêu dùng ⅓ của người dân toàn thế giới. Công trình chế biến thì không cần phải lên men chỉ cần sấy là được.

Tác dụng không ngờ khi uống cà phê nguyên chất.

Cà phê khi được pha và uống thì thay vào đó giúp cho chúng ta tỉnh táo hơn thì còn cung cấp cho chúng ta một số lợi ích lớn hơn nữa nhờ vào việc uống cà phê mỗi ngày như là giảm cân hay tăng cường khả năng tập trung.

Giúp cho chúng ta giảm stress nhiều hơn: Cơ thể sẽ giải phóng ra chất chống căng thẳng, khiến cho tâm trạng của chúng ta hưng phấn hơn và không còn áp lực. Hơn nữa chất trong cà phê còn giúp cho chúng ta giảm được một phần trầm cảm.

Cà phê buổi sáng giúp cho chúng ta khỏe hơn mỗi ngày
Cà phê buổi sáng giúp cho chúng ta khỏe hơn mỗi ngày

Tăng cường hệ miễn dịch: Cà phê giúp cho chúng ta giảm nhiều nguy cơ mắc các bệnh hơn, giúp cho cơ thể sản sinh ra hệ miễn dịch và giúp cho ngăn chặn được các loại bệnh. Cải thiện chức năng tim mạch và gan giúp chúng ta khỏe hơn mỗi ngày.

Tăng cường trí nhớ: Cà phê giúp cho chúng ta tăng sự tập trung cao độ khi làm việc khiến cho hiệu suất chúng ta có thể được tăng cao và những nội dung chúng ta sẽ lưu trữ vào bộ nhớ ngắn hạn. Chúng ta chỉ cần liệt kê lại những nội dung đó ra giấy lần nữa là sẽ nhớ lâu.

Bảng giá hiện nay khi mua cà phê nguyên chất.

Hiện nay, nhiều cửa hàng nổi lên bán cà phê rất nhiều nhưng vẫn chưa đảm bảo được sự an toàn trong việc có bán trộn lẫn hay không. Vì vậy bạn hay xem xét kỹ những cửa hàng có sự uy tín tốt. Dưới đây bài viết sẽ cập nhập giá tham khảo khi mua:

  • Cà phê Robusta – 190.000 VNĐ/kg
  • Cà phê Culi – 224.000 VND/kg
  • Cà phê Arabica – 350.000 VNĐ /kg

Kết luận

Cà phê nguyên chất không chỉ giúp cho chúng ta có được sự tự do trong việc tận hưởng hương vị trọn vẹn và nguyên bản nhất mà còn mang lại cho chúng ta nhiều tác dụng lớn. Mong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu về cà phê nha.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img
Phải đọc
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here